Home / Tổng Hợp / Kinh Nghiệm Lái Xe Số Tự Động

Kinh Nghiệm Lái Xe Số Tự Động

Kể từ ngày 01/01/2016 giấy phép lái xe hạng B1 số tự động sẽ được cấp cho người lái xe nhưng không hành nghề cụ thể là xe số tự động chở người tối đa 9 chỗ ngồi kể cả người lái, ô tô tải có hộp số tự động chuyên dùng có tải trọng thiết kế dưới 3.5 tấn đồng thời người có bằng số tự động không được lái xe số sàn. Quyết định này được đưa ra vì đã từng có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra khi người lái nhầm chân ga với chân phanh do không dùng quen số tự động.

HƯỚNG DẪN LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG

Việc đầu tiên cần làm trước khi khởi động chính là thắt dây an toàn, chỉnh lại ghế và vô lăng cho phù hợp với từng người, chỉnh gương chiếu hậu và kính chiếu hậu ngoài xe, để ý vị trí và ý nghĩa viết của các kí hiệu, cụ thể hộp số tự động của ô tô thường hiển thị các kí hiệu sau đây:

♠ P: đỗ xe
♠ R: lùi xe
♠ N: số more
♠ D: số tiến

– Tùy theo từng loại xe và đời xe sẽ có các kí hiệu khác nhau và nhiều hay ít số hơn nhưng đa số các kí hiệu căn bản là: P, R, N, D trước khi lái xe bạn nên đọc sách hướng dẫn và chỉ dẫn xe khoảng 5 phút và những thông tin liên quan cần số tự động, nhấn chân phanh và nút khởi động hoặc chìa khóa.

– Khi xe nổ máy bạn chỉ cần đưa cần số từ P xuống R nếu cần phải lùi xe, từ P xuống D đồng thời nhả chân phanh di chuyển sang chân ga để chạy bình thường và không bận tâm đến việc phải dùng tay phải vào số giống như số sàn, khi dừng đèn đỏ ngắn vẫn để cần số ở vị trí D thả chân ga và đạp chân phanh bằng chân phải, để N khi cần phải đẩy xe hoặc khi để xe khác kéo, chuyển DD3D2D1 thực hiện trong lúc xe đang chạy vừa phải, khi cần đỗ xe phải đưa về P để đỗ xe, khi vào những đoạn đường không tráng nhựa tùy theo địa hình dốc cao bạn có thể chọn 3→2→1 xong rồi trả về D chạy bình thường.

Kinh Nghiệm Lái Xe Số Tự Động 1

– Lưu ý trong mọi trường hợp không sử dụng chân trái, chân trái sẽ để gắn chặt xuống sàn xe chỉ sử dụng chân phải và tuân theo nguyên tắc chữ V chân phanh và chân ga, khi cần giảm tốc chân phải nhấn nhẹ vào phanh để giảm tốc.

♠ Lưu ý: Khi qua những ngã tư và đường đông người, chân phải để móm vào chân phanh để trong trường hợp khẩn cấp có thể ứng phó kịp thời mà không đạp nhầm chân ga.

♠ Ưu điểm của chạy xe số tự động giúp người lái xe tập trung hơn vào điều khiển vì họ không cần bận tâm vào thời điểm nào phải vào số nào đạp chân nào cho phép điều khiển vô lăng bằng cả 2 tay hoặc có thể thư giản tay phải và chân trái để thực hiện những thao tác khác, theo những hãng xe và năm sản xuất mà cần số đặt ở những vị trí khác nhau thông thường xe 4-5 chỗ, 5-7 chỗ cần số thường đặt ở giữa người lái và hành khách, cho dù chạy xe với hộp số nào cần dành thời gian tìm hiểu về loại đó trước khi tham gia giao thông.

♠ Hầu hết thông tin về xe được nhà sản xuất ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe do nhà sản xuất cung cấp. Cuối cùng vấn đề quan trọng nhất là hiểu rõ luật giao thông kĩ năng điều khiển xe và phản xạ đối phó tình huống khẩn cấp.

Xem thêm nhiề kinh nghiệm lái xe an toàn khác:

Và bây giờ Thái lớn xin chia sẻ với các bạn một cái nút, còn một cái nút mà rất nhiều người hỏi đó là cái nút khóa cần số ở vị trí P tên của nó là nút shift lock.

Cái nút này để làm gì các bạn? Cái nút này là để sử dụng trong trường hợp mà xe mình hết bình thì lúc đó mình đạp thắng đi chăng nữa mình cũng không dời cái cần số này ra ở vị trí P được nha. Đây Thái giả định tình huống này. Và bây giờ chìa khóa nằm trong tay và không có không cắm chìa khóa vô ổ khóa đây. Rồi mình đâng ngồi trên chiếc Camri.

Tổng Hợp Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Hộp Số Tự Động 1

Trong trường hợp xe mình hết bình thì cũng giống như là Thái không bật công tắc lên thì dù mình có đạp thắng đi chăng nữa cũng không dời cần số ra khỏi vị trí P được. Các bạn thấy không ạ? Và đặc thù của hộp số tự động là khi cần số ở vị trí P thì nó sẽ khóa 2 bánh chủ động. Vì vậy mình có xả thắng tay đi chăng nữa mình cũng không dời xe được. Tình huống đặt ra giả xử xe mình đậu ở đây hết bình và phía sau nó cản 1 số xe mà người ta muốn ra. Mình đậu trong bãi đúng không ạ? Người ta muốn ra thì phải làm sao. Chẳng lẽ người ta chờ cái xe của mình có điện trở lại có bình trở lại người ta mới được ra hay sao? Thì tình huống tương tự như thế này mình phải có cái cách gì đó để mình dời cái xe mình đi. Mình đẩy cái xe mình qua chỗ khác để tránh cản trở những người khác. Vì vậy bất kỳ hộp số tự động nào cũng phải có cái nút khóa cơ này hay nút shift lock này. Trong những tình huống đó thì mình nhấn nó xuống và mình dời cần số đi.

Tổng Hợp Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Hộp Số Tự Động 2

Các bạn xem nhé! Nhấn về vị trí N. Và lúc này chúng ta dời cần số về đúng vị trí N và khi đó nó sẽ không còn khóa 2 bánh chủ động nữa. Chúng ta xả thắng tay chúng ta phải di dời để cái xe đi chỗ khác tùy ý của chúng ta. Cái kiểu nút shift lock vừa rồi Thái lớn chia sẻ với các bạn trên chiếc trên chiếc Camry 2008 và 1 số cái dòng hộp số tự động đời 2008 trở về trước mà các bạn hay hỏi. Còn hiện nay thì các dạng nút shift lock nó không làm lồi lên như thế này. Thái lớn sẽ chia sẻ tiếp với các bạn.

Và bây giờ Thái lớn sẽ chia sẻ với các bạn dạng nút shift lock phổ biến nhất hiện nay trên những chiếc xe đời mới như chiếc xe Vios đang trên showroom đây.  Tương tự như trường hợp vừa rồi. Bây giờ chúng ta không thể dời cần số đi được bởi vì chúng ta giả định là xe hết bình không bật chìa khóa lên đúng không ạ. Cái nút shift lock hiện nay trên xe đời mới thì nó làm có duyên hơn. Nó âm xuống và nó không có nhấn. Trường hợp này ít xài cho nên trong trường hợp cần thiết thì chúng ta sử dụng nó bằng cách là chúng ta có 1 cây vít hoặc cái vật nhọn tương đương cây vít này. Và cẩn thận chúng ta quấn cái đầu băng keo lên cây vít như Thái lớn đang làm đây. Để chống trầy. Đây. Lẩy nó lên. Rất đơn giản.

Các bạn thấy không ạ? Đây là cái nắp của nó thôi. Chúng ta nạy cái nắp lên và chọt cây vít này vô trong cái lỗ này và ấn xuống được này. Các bạn thấy không? Và ấn xuống được này và rồi chúng ta dừng di chuyển cần số về N. Nhớ là về N nha các bạn. Đấy. Các bạn thấy đơn giản không ạ? Và sau khi chúng ta dời cái xe đi rồi chúng ta trả về và chúng ta đẩy cái nắp lại.

Tổng Hợp Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Hộp Số Tự Động 3

Nhân tiện nói tới cái nút shift lock này thì mình nhắc lại các bạn luôn là cái nút shift lock này trong trường hợp cái xe mình cần không chạy được phải kéo xe thì mình đưa nó về N để kéo xe. Và cũng nhân tiện nói chuyện kéo xe thì kéo xe số tự động nó có khác kéo xe số sàn mà các bạn nên lưu ý 1 trong 4 cái giải pháp sau:

  1. Cách tốt nhất là các bạn kêu xe cứu hộ và chở hẳn cái xe mình về đại lý.
  2. Cách thứ 2 các bạn kéo xe nhưng yêu cầu các nhà cứu hộ có đem theo cái đế cứu hộ của chuyên dùng dành cho các xe bị kéo như hình. Tức là họ đặt cái xe mình lên cái đế đó. Cái đế đó nó có 4 bánh xe đó tiếp đất và họ kéo đi thì bánh xe mình nó không có bánh nào phải lăn theo hết.
  3. Một số nhà cứu hộ họ không dùng cái đế này nhưng mà họ khá là chuyên nghiệp thì mình cũng biết để mà quan sát. Họ sẽ chỉ cho 2 cái bánh bị động tiếp đất thôi còn 2 bánh chủ động thì nó lại còn được câu hổng lên. Như vậy cái bánh xe củ động không quay cho nên nó sẽ không truyền ngược cái lực kéo lại cái hộp số và không làm ảnh hưởng tới hộp số. Các bạn xem hình sẽ thấy có chiếc tại sao kéo hổng 2 bánh trước, có chiếc xe sau lại quay ngược cái đích lại kéo hổng 2 bánh sau bởi vì 2 cái bánh được kéo hổng là 2 bánh chủ động các bạn nha.
  4. Và cuối cùng trong trường hợp đối đế mình không tìm được những cái 3 phương án trên. Buộc phải kéo lê cái xe của mình tức là 4 bánh xe của mình nó tiếp đất và được kéo bởi 1 cái xe khác thì trong trường hợp này mình đưa về N. Và với xe số tự động các bạn nên nhớ cái giới hạn tốc độ chạy không được quá 50km/h. Các bạn nhớ nhé không được quá 50km/h. Bởi vì nếu như các bạn kéo lê như thế thì các bánh xe nó sẽ quay và nó sẽ truyền ngược lại cái vòng quay nó lên hộp số. Và hộp số lúc này không nổ máy không hoạt động được nên là không có nhớt bôi trơn nên nếu chạy tốc độ cao sẽ làm cháy bố và gây hỏng cái hộp số tự động của xe mình.

Tổng Hợp Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Hộp Số Tự Động 4

Và bây giờ là 1 số lưu ý thường gặp phải với người sử dụng hộp số tự động lần đầu. Chẳng hạn như đề không được, đề không nổ hay là rút chìa khóa không được với xe số tự động. Mặc dù nó không có hư gì hết. Lỗi đầu tiên là rút chìa khóa ra không được. Giả sử Thái lớn vừa chạy xe về tới nhà đậu xe 1 cái và tắt chìa khóa và rút chìa khóa ra không được. Rút chìa khóa ra không được mở lên thì được. Hoàn toàn không thể rút ra được. Khi các bạn gặp trường hợp này. Các bạn nhìn xuống nhìn xuống cái tay số dùm Thái coi vị trí nó nằm ở đâu. Và rõ ràng cái tay số nó đang nằm ở vị trí D. Đúng không các bạn. Chính vì nó nằm ở vị trí D nên các bạn không thể nào rút chìa khóa ra được.

Khi các bạn gặp tình huống này không việc gì các bạn phải lo lắng hay phải kêu cứu hộ để kéo xe về. Nhiều người cứ tưởng xe mình bị hư. Các bạn quan sát cần số trước dùm Thái. Và đưa về vị trí P và rút chìa khóa ra. Các bạn thấy đơn giản không ạ? Và bây giờ Thái lớn xin giả lập tình huống là mới vừa tấp vô cây xăng. Tắt máy bước xuống xe đổ xăng và đi lên. Đề máy. Đạp thắng vẫn không được. Trong trường hợp này các bạn vẫn tiếp tục nhìn xuống cần số. À cần số chúng ta đang nằm ở vị trí D. Vị trí D là vị trí có số. Chính vì vậy nếu như chúng ta mà đề máy được sẽ gây nguy hiểm đúng không các bạn? Đó là nguyên tắc của nhà thiết kế. Chính vì vậy là không thể đề máy được.

Như vậy chúng ta rút ra 1 điều là trong trường hợp nếu như cần số để ở những vị trí có số đúng không, thì chúng ta không thể đề máy được như là vị trí D, vị trí M, vị trí R. Câu hỏi đặt ra là như vậy có mấy vị trí chúng ta có thể đề máy được. Câu trả lời là chúng ta có 2 vị trí. 1 là chúng ta để ở vị trí P tức là vị trí đậu. 2 là vị trí N. Ok. Như các bạn biết chúng ta để ở vị trí N vị trí P là 2 vị trí chúng ta có thể đề máy được. Tuy nhiên đố các bạn là chúng ta có phải đạp thắng hay không? Câu trả lời là với xe hộp số tự động mà chìa khóa cơ thì chúng ta không cần phải đạp thắng. Miễn cần số ở vị trí P và vị trí N là chúng ta có thể đề máy được nha các bạn. Tuy nhiên cái thao tác thói quen thường dùng của Thái thì cứ leo lên xe số tự động là đạp thắng đề máy vô số. Đó là thói quen. Đây là 1 thói quen tốt. Tại vì có 1 số khách hàng do thói quen này nên khi mua 1 cái xe về. 1 khách hàng thắc mắc là cái xe này có bị lỗi gì hay không mà tôi không đạp thắng mà tôi vẫn đề máy được. Cứ tưởng là xe bị lỗi.

Tổng Hợp Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Hộp Số Tự Động 5

Còn với xe chìa khóa thông minh, hộp số tự động mà chìa thông minh thì các bạn phải đạp thắng thì các bạn mới đề máy được. 1 ý nhỏ thêm cho các bạn nhé. Hy vọng cái clip này ít nhiều cũng chia sẻ được cho các bạn vài điều nho nhỏ. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ kênh Thái lớn trong suốt thời gian vừa qua. Trong trường hợp các bạn có nhu cầu mua xe xin vui lòng liên hệ Thái lớn trưởng phòng kinh doanh Toyota Asta Fukushima. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

Nguồn tham khảo: https://truongdaotaolaixehcm.com/huong-dan-lai-xe-tu-dong/

About bientapvien

Check Also

Xưởng thiết kế, may đồng phục thẩm mỹ viện spa đẹp, rẻ 6

Xưởng thiết kế, may đồng phục thẩm mỹ viện spa đẹp, rẻ

Đồng phục Spa không chỉ đơn thuần là một phần của việc kinh doanh, mà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *